Chiêu chọn thuốc bổ cho bà bầu cung cấp dinh dưỡng quan trọng cho các mẹ tương lai giá tốt ở khu vực An Giang

Uống thuốc gì tốt cho sức khỏe khi có thai 4 tháng

Uống thuốc gì tốt cho sức khỏe của bà mẹ lẫn thai nhi khi có thai 4 tháng?. Thực phẩm chức năng cần cho phụ nữ mang thai nhất thiết phải có đủ 3 dưỡng chất gồm canxi, sắt, axit folic 1.

Những điều lưu ý khi mang thai tháng thứ 4: Mang thai tháng thứ 4 không tăng cân có tốt hay không? / Mang thai tháng thứ 4 bị đau bụng có nguy hiểm không? / Mang thai tháng thứ 4 bị đau lưng và cách giảm đau / Dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 4 đủ chất và bổ dưỡng.

Hình dạng thai nhi thế nào khi được 4 tháng?

Thai nhi 4 tháng tuổi bạn phải đặc biệt quan tâm và chú trọng. Lúc này, điều các bà bầu cần làm là tăng cường bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho quá trình phát triển nhanh của thai nhi.

Mang thai tháng thứ 4, bà bầu sẽ thấy sự tăng trưởng nhảy vọt của bé trong giai đoạn này. Chỉ trong vòng vài tuần, trọng lượng của bé sẽ tăng gấp đôi, chiều dài tăng thêm chừng vài cm.

Lúc này, bé to cỡ một quả bơ: hơn 11cm (đầu đến mông) và nặng gần 100g. Đôi chân của bé phát triển đáng kể, đầu cũng đã đứng thẳng hơn, và mắt đã chuyển đến gần nhau ở phía trước đầu.

Đôi tai của bé cũng đã gần như ở đúng chỗ của mình. Cấu trúc da đầu đã bắt đầu hình thành, mặc dù các nang tóc chưa thể nhận ra được. Bé thậm chí cũng đã bắt đầu mọc móng chân.

Ngoài ra, các cơ quan bên trong cơ thể bé ngày một hình thành và phát triển, tim bé mỗi ngay bơm khoảng 25 lít máu, lượng máu này sẽ tăng nhiều hơn khi cơ thể bé lớn dần.

1. Mang thai nên uống thuốc bổ gì?

Các mẹ luôn ưa chuộng hàng ngoại và sẵn sàng bỏ ra hàng tá tiền để mua về đống thuốc bổ và uống dần.

Theo BS Phó Đức Thuận – Nguyên Trưởng khoa BV Phụ Sản Trung ương cho biết sắt, canxi, axit folic là ba dưỡng chất cần thiết cho quá trình mang thai của các bà mẹ, tuy nhiên khi các bác sỹ xét nghiệm không thấy sự thiếu hụt các chất này ở mỗi bà bầu thì cũng không cần bổ sung thêm các chất này.

Đừng tiêm hay uống bổ sung thêm các khoáng chất dinh dưỡng, nếu cơ thể không thiếu, nếu cứ uống đôi khi thuốc sẽ gây tác dụng phụ thì chỉ có mà nguy hại sức khỏe thôi. Luôn luôn tuân theo sự tư vấn và hướng dẫn của thầy thuốc sẽ tốt hơn.


2. Bà bầu nên bổ sung chất gì khi mang thai tháng thứ 4?

Vì vậy, đây là thời kỳ quan trọng cho sự tăng trưởng nhảy vọt của thai nhi. Bà bầu cần bổ sung các chất sau đây để bảo đảm cho thai nhi phát triển toàn diện:

a. Chất xơ

Khi mang thai, bạn cần bổ sung nhiều chất xơ vì không chỉ làm cho cơ thể ốm đi mà còn tạo ra một bữa ăn khỏe mạnh, đầy đủ chất.

Chất xơ giúp vận chuyển các chất dinh dưỡng đến từng bộ phận được thuận lợi hơn, giúp đào thải các chất thải, giữ nước và thải các chất độc ra khỏi cơ thể.

b. Protein

Protein là chất dinh dưỡng cơ bản trong quá trình hình thành cơ thể thai nhi, nó có trong các thành phần ăn uống hằng ngày như thịt, cá, trứng, sữa, các sản phẩm từ đậu. Việc cung cấp đủ chất này cho bà mẹ sẽ giúp thai nhi sinh sôi và phát triển các tế bào não, làm cho não phát triển nhanh và thông minh hơn.

Đồng thời cũng thỏa mãn những nhu cầu thay đổi về cơ thể của phụ nữ mang thai. Ở giai đoạn này, mỗi ngày phụ nữ mang thai cần hấp thu 85g protein thì có thể thỏa mãn nhu cầu cần thiết cho cơ thể.

c. Muối vô cơ

Canxi là một khoáng chất góp phần tạo nên các muốn vô cơ vô cùng quan trọng cho sự phát triển về xương của thai nhi. Nếu thiếu canxi, thai nhi dễ bị còi xương và các mẹ cũng không khỏi bị loãng xương trong quá trình mang thai .

d. Sắt tạo máu cho cơ thể

Khi mắc bệnh thiếu máu ở phụ nữ mang thai, các mẹ cần chú ý và lưu tâm kỹ càng, vì nếu sự việc này để nghiêm trọng có thể dẫn đến tình trạng sinh sớm, thai nhi chết.

Khi thiếu máu, có thể dẫn đến chảy máu nhiều sau khi sinh, vì sự co bóp của tử cung không tốt. Để quá trình sinh đẻ của chị em suôn sẻ, không mắc các bệnh do thiếu canxi và sắt, các bà bầu nên có chế độ ăn uống hợp lý, mỗi ngày tăng cường và hấp thụ khoảng 1,5 g canxi và 15mg sắt tốt cho sức khỏe. Để bổ sung các loại muối vô cơ cần thiết cho cơ thể, mỗi bữa ăn nên ăn các loại thức ăn như: canh sườn, bột xương, lòng đỏ trứng gà, các loại sữa, các sản phẩm chế biến từ đậu, gan, thận, tim lợn, thịt nạc, rau lá xanh và hoa quả….

Nếu muốn uống thuốc bổ sung các khoáng chất trước hết phải hỏi ý kiến chỉ định của bác sỹ.

d. Vitamin cần thiết cho người mang thai

Khi mang thai, cơ thể phụ nữ luôn cần nhiều khoáng chất quan trọng biến chuyển thành dinh dưỡng cho sự phát triển cơ thể của bà mẹ và thai nhi, nếu như vitamin A tốt cho sự đề kháng thì vitamin B giúp các mẹ tăng cường bài tiết sữa cho bé nhiều hơn,…

– Vitamin A: Có trong trứng, sữa, tôm, cá, gan các loài động vật. Các loại rau quả có màu đậm (như rau ngót, rau muống, rau dền, rau đay, rau khoai loang, cần ta, gấc, cà rốt, bí đỏ, đu đủ, xoài, củ khoai lang nghệ…) có nhiều caroten, khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A.

– Ngũ cốc và tinh bột là những loại thực phẩm chứa nhiều vitamin B1 nhất

– Ngũ cốc toàn phần, thức ăn có nguồn gốc chế biến từ động vật sẽ cung cấp nhiều vitamin B2 cho cơ thể.

– Cơ thể có thể hấp thu nhiều vitamin B6 có trong gan bê, ruốc, thịt gà và ngô,…
– Vitamin B9 (hay còn gọi là axit folic) có nhiều trong măng tây, rau xanh, gan, thịt gà, trứng.

– Vitamin PP có nhiều trong các thành phần bữa ăn hàng ngày như lạc, vừng, đậu các loại, rau ngót, giá đậu xanh, cải xanh, rau dền đỏ, rau bí, thịt, cá, tôm, cua, ếch.

– Vitamin B12: Pho mát làm từ thịt dê và thịt cừu, cá, quả hạnh nhân, cải xoong, dưa bắp cải, sữa tươi, sữa bột, sữa chua, sữa đậu nành, nước khoáng…

– Vitamin C có nhiều trong rau xanh, các loại quả chín khoai tây, khoai lang, củ cải, hành tây, ớt ngọt, rau mùi,…

– Vitamin D: Dầu gan cá, cá, gan, lòng đỏ trứng, thịt lợn, chất béo của sữa.

– Vitamin E: Các loại dầu (dầu hướng dương, dầu lạc, dầu cọ…), rau dền, giá đậu, quả mơ, quả đào, gạo, ngô, lúa mì.

Xem thêm : thuoc bo ba bau

Có thể bạn quan tâm ? close